จรัล ตอนที่ 2 : ประวัติชีวิตและผลงาน

จรัล มโนเพ็ชร (ชาตะ 1 มกราคม 2494 / มรณะ 3 กันยายน 2544) อายุ 50 ปี ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมสาขา ศิลปการแสดง (เพลงพื้นบ้าน) ประจำปีพุทธศักราช 2540 นายจรัล มโนเพ็ชร เป็นบุตร นายสิงห์แก้ว มโนเพ็ชร กับ เจ้าต่อมคำ ณ เชียงใหม่ มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 7 คน คือ มีพี่สาว 1 คน น้องชาย 5 คน นายจรัล มโนเพ็ชร เป็นบุตรคนที่ 2

ได้เข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนเมตตาศึกษา วัดเจดีย์หลวง จ.เชียงใหม่ และวิทยาลัยเทคนิคพายัพ ภาควิชาบริหารธุรกิจ เมื่อจบการศึกษาได้เข้าทำงานที่กรมทางหลวง ย้ายมาทำต่อที่ธนาคารเพื่อ การเกษตร และได้ลาออกเมื่อเริ่มต้นทำงานด้านศิลปะ การร้องเพลงและการแสดง

จรัล มโนเพ็ชร เป็นผู้ที่มีความสามารถ หลายอย่าง เช่น การเแสดงละครทางโทรทัศน์และภาพยนตร์ ด้านการ ประพันธ์เพลง ด้านการร้องเพลง ด้านการเล่นดนตรี ทั้ง ดนตรีสากลและ ดนตรีพื้นบ้าน ดังนี้คือ

งานเพลง – เริ่มปี 2530 งานเพลงชุดแรก “โฟล์คซองคำเมือง ชุดอมตะ” โดยแต่งคำร้อง ทำนอง เรียบเรียงเสียงประสาน ขับร้อง เล่นดนตรีเอง และควบคุมการผลิตเอง ปัจจุบันเพลงชุดนี้ยังได้รับความนิยม และยังมีจำหน่ายอยู่ในตลาด ตลอดระยะเวลามากกว่า 25 ปี

งานแสดง – เริ่มปี 2521 แสดงภาพยนตร์เรื่องแรก “ดอกไม้ร่วงที่แม่ริม” เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่ง ที่ได้รับความนิยม จนทำให้ผู้อำนวยการสร้างได้สร้างหนังอีกเรื่องหนึ่ง ภายในปีเดียวกัน “เสียงซึงที่สันทราย”และประสบความสำเร็จอย่างสูงเช่นกัน

งานเพลงสารคดี/ภาพยนตร์ – ปี 2522 ทำเพลงประกอบสารคดีขององค์การยูนิเซฟ เรื่องหนึ่งเพื่อการรณรงค์ ต่อต้านการประกอบอาชีพโสเภณีของสาวเหนือ ปี 2531 ทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง บุญชูผู้น่ารักงานประพันธ์เพลง จรัล มโนเพ็ชร แต่งเพลงประมาณ 300 เพลง งานเพลงชุดสุดท้ายคือ “ล้านนาชิมโฟนี” และ “หวังเอย หวังว่า”

เกียรติคุณที่เคยได้รับ

 • สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา พระราชทาน “บุคคลดีเด่นทางด้านการใช้ภาษา” เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2537
 • ผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม สาขาศิลปการแสดง (เพลงพื้นบ้าน) ประจำปี 2540 ประกาศเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2541
 • สมาคมนักแต่งเพลงแห่งประเทศไทย มอบโล่ขอบคุณการแสดง “จรัล มโนเพ็ชร โชว์” โรงละครแห่งชาติ วันที่ 21 สิงหาคม 2524
 • รางวันศิลปินสันติภาพ ขององค์การยูนิเซฟ มอบให้เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2524 โล่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เนื่องในโอกาสช่วยงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย” วันที่ 24 พฤศจิกายน 2525
 • รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ แสดงนำชายภาพยนตร์ “ด้วยเกล้า” เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2530
 • รางวัลตุ๊กตาทองเพลงประกอบภาพยนตร์ “บุญชูผู้น่ารัก” “บุญชูสองน้องใหม่” “วิถีคนกล้า”
 • รางวัลของ สยช. เพลงดีเด่น 3 รางวัล ปี 2524, 2525, 2536
 • รางวัลของชมรมวิจารณ์แห่งประเทศไทยเพลงประกอบภาพยนตร์ “วิถีคนกล้า”
 • เพลง “ศิลปินป่า” ได้รับ 6 รางวัล
  – รางวัลพระพิฆเนศทองคำพระราชทาน
  – รางวัลสีสันอะวอร์ด 3 ตำแหน่ง
  – รางวัลชมรมสภาวะแวดล้อมสยาม
  – รางวัลคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ
  – จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ มอบโล่ผู้มีผลงานดีเด่น ทางด้านวัฒนธรรมสาขาศิลปการแสดง (เพลงพื้นบ้าน) ประจำปี 2540

ปริมาณและคุณภาพของผลงาน จรัล มโนเพ็ชร มีอัลบั้มเพลงประมาณ 15 ชุด ในระยะการทำงาน 25 ปี ด้านการแสดงเขามักจะได้รับเลือกให้ได้แสดงในบทบาทที่เหมาะสมกับเขา และมักจะเป็นงานชิ้นใหญ่หรือเด่นประจำปีของวงการ

งานเด่นของ จรัล มโนเพ็ชร ปี 2539-2540

 • ปี 2539 โดย ศูนย์สังคีตศิลป์ ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้มีโครงการ สร้างเพลง “จตุรภาค” เพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯในวโรกาส “กาญจนาภิเษก”
 • ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประพันธ์เพลง ในฐานะผู้แต่งเพลงภาคเหนือ เพลง “ฮ่มฟ้าบารมี” ถูกแต่งขึ้นและบันทึกเสียง นับได้ว่าเป็นเพลงพื้นเมืองล้านนา เพลงแรกในหลายๆ ปีที่แต่งขึ้นใหม่และมีการบันทึกเสียงเนื่องในโอกาสพิเศษครั้งเดียวในชีวิตของคนไทย
 • ต้นปี 2540 ในงาน “เฉลิมขวัญนพบุรี 700 ปี นครเชียงใหม่” จัดขึ้นโดย รัฐบาลและ จังหวัดเชียงใหม่ จรัล มโนเพ็ชร ได้รับเลือกให้เป็นผู้เขียนบทด้านฉันทลักษณ์ ภาษาล้านนา ร่วมแสดงเป็นผู้เล่าเรื่องขับร้องและเป็นผู้แต่งเพลงประกอบการแสดงทั้งเรื่อง ความยาวประมาณ 2 ชั่วโมง ควบคุมการฝึกซ้อมและควบคุมการแสดง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *